เจชเฉเจฒเจพเฉœ เจตเจฟเจ—เจฟเจ†เจจ

๐Ÿš€ เจ…เฉฐเจคเจฐเจฟเจ•เจธเจผ เจตเจฟเจ—เจฟเจ†เจจ โ€“ 2 เจฎเจฟเฉฐเจŸ เจฆเจพ เจฐเจฟเจตเจฟเจœเจผเจจ เจธเจผเฉ€เจŸ

เจฎเฉเฉฑเจ– เจคเฉฑเจฅ (เจคเฉ‡เจœเจผ เจฌเฉเจฒเฉ‡เจŸ)
  • เจธเฉ‚เจฐเจœ โ†’ เจธเฉŒเจฐ เจฎเฉฐเจกเจฒ เจฆเจพ 99.86% เจญเจพเจฐ; เจ‰เจฎเจฐ โ‰ˆ 4.6 เจ…เจฐเจฌ เจธเจพเจฒ; เจ•เฉ‹เจฐ เจฆเจพ เจคเจพเจชเจฎเจพเจจ โ‰ˆ 15 เจฎเจฟเจฒเฉ€เจ…เจจ ยฐC
  • เจฒเจพเจˆเจŸ เจฏเจฐ = 9.46 ร— 10ยนยฒ เจ•เจฟเจฎเฉ€; AU = 149.6 เจฎเจฟเจฒเฉ€เจ…เจจ เจ•เจฟเจฎเฉ€
  • เจธเฉ‚เจฐเจœ เจคเฉ‹เจ‚ เจฌเจพเจ…เจฆ เจธเจญ เจคเฉ‹เจ‚ เจจเฉ‡เฉœเจฒเจพ เจคเจพเจฐเจพ: เจชเฉเจฐเฉ‹เจ•เจธเฉ€เจฎเจพ เจธเฉˆเจ‚เจŸเฉŒเจฐเฉ€ (4.24 ly)
  • เจงเจฐเจคเฉ€ เจฆเฉ€ เจญเฉฑเจœเจฃ เจตเฉ‡เจ— = 11.2 เจ•เจฟเจฎเฉ€/เจธเจ•เจฟเฉฐเจŸ; เจšเฉฐเจฆเจฐเจฎเจพ = 2.4 เจ•เจฟเจฎเฉ€/เจธเจ•เจฟเฉฐเจŸ
  • เจœเฉ€เจ“เจธเจŸเฉ‡เจธเจผเจจเจฐเฉ€ เจ†เจฐเจฌเจฟเจŸ เจ‰เจšเจพเจˆ = 35,786 เจ•เจฟเจฎเฉ€ (เจชเฉ€เจฐเฉ€เจ…เจก = 24 เจ˜เฉฐเจŸเฉ‡)
  • เจชเฉ‹เจฒเจฐ เจ†เจฐเจฌเจฟเจŸ โ‰ˆ 500โ€“800 เจ•เจฟเจฎเฉ€; เจฐเจฟเจฎเฉ‹เจŸ-เจธเฉˆเจ‚เจธเจฟเฉฐเจ— เจฒเจˆ เจฒเจพเจญเจ•เจพเจฐเฉ€
  • เจฒเจพเจ—เจฐเจพเจ‚เจœ เจชเจพเจ‡เฉฐเจŸ-1 (L1) โ†’ เจธเฉ‚เจฐเจœ-เจงเจฐเจคเฉ€ เจ—เฉเจฐเจคเจตเจพเจ•เจฐเจธเจผเจจ เจธเฉฐเจคเฉเจฒเจจ; เจธเฉ‹เจฒเจฐ เจ…เจฌเจœเจผเจฐเจตเฉ‡เจŸเจฐเฉ€เจ†เจ‚ เจฒเจˆ เจ†เจฆเจฐเจธเจผ (เจ‰เจฆเจพเจนเจฐเจจ, เจ†เจฆเจฟเจคเจฟเจ†-L1)
  • เจ•เฉ‡เจชเจฒเจฐ เจฆเจพ เจคเฉ€เจœเจพ เจจเจฟเจฏเจฎ: Tยฒ โˆ Rยณ (T เจธเจพเจฒเจพเจ‚ เจตเจฟเฉฑเจš, R AU เจตเจฟเฉฑเจš)
  • เจ—เจ—เจจเจฏเจพเจจ เจ•เจฐเฉ‚ เจ•เฉˆเจชเจธเฉ‚เจฒ เจญเจพเจฐ โ‰ˆ 7,800 เจ•เจฟเจ—เฉเจฐเจพ; 3 เจ…เฉฐเจคเจฐเจฟเจ•เจธเจผเจฏเจพเจคเจฐเฉ€, 2026 เจŸเจพเจฐเจ—เฉ‡เจŸ
  • ISRO = 1969; เจฎเฉเฉฑเจ– เจฆเจซเจผเจคเจฐ = เจฌเฉˆเจ‚เจ—เจฒเฉเจฐเฉ‚; เจšเฉ‡เจ…เจฐเจชเจฐเจธเจจ = เจเจธ. เจธเฉ‹เจฎเจจเจพเจฅ (2024 เจคเฉฑเจ•)
  • เจฎเฉฐเจ—เจฒเจฏเจพเจจ (MOM) = 2013 โ†’ เจญเจพเจฐเจค เจชเจนเจฟเจฒเฉ€ เจ•เฉ‹เจธเจผเจฟเจธเจผ เจตเจฟเฉฑเจš เจ•เจพเจฎเจฏเจพเจฌ เจนเฉ‹เจฃ เจตเจพเจฒเจพ เจชเจนเจฟเจฒเจพ เจฆเฉ‡เจธเจผ
  • เจšเฉฐเจฆเจฐเจฏเจพเจจ-3 เจฒเฉˆเจ‚เจกเจฟเฉฐเจ— เจธเจฅเจพเจจ = โ€œเจธเจผเจฟเจต เจธเจผเจ•เจคเฉ€ เจชเจพเจ‡เฉฐเจŸโ€ (69.37ยฐS, 32.35ยฐE)
  • เจ•เฉเจฐเจพเจ‡เจ“เจœเฉˆเจจเจฟเจ• เจ‡เฉฐเจœเจฃ เจฆเจพ เจ‡เฉฐเจงเจจ: เจฒเจฟเจ•เจตเจฟเจก Hโ‚‚ + เจฒเจฟเจ•เจตเจฟเจก Oโ‚‚
  • SSLV (เจธเจฎเจพเจฒ เจธเฉˆเจŸเฉ‡เจฒเจพเจˆเจŸ เจฒเจพเจ‚เจš เจตเจพเจนเจจ) เจฆเฉ€ เจชเจนเจฟเจฒเฉ€ เจ‰เจกเจพเจฃ: 2022
  • เจฌเจฒเฉ‚ เจ“เจฐเฉ€เจœเจฟเจจ เจฐเจพเจ•เฉ‡เจŸ: เจจเจฟเจŠ เจธเจผเฉˆเจชเจฐเจก; เจธเจชเฉ‡เจธเจเจ•เจธ เจ•เจฐเฉ‚: เจกเฉเจฐเฉˆเจ—เจจ 2
เจฎเจจเฉ‹เจŸเฉˆเจ•เจจเจฟเจ•
  • เจ—เฉเจฐเจนเจพเจ‚ เจ•เฉเจฐเจฎ:
    My Very Educated Mother Just Served Us Noodles (เจฌเฉเฉฑเจง- เจธเจผเฉเจ•เจฐ-เจงเจฐเจคเฉ€-เจฎเฉฐเจ—เจฒ-เจฌเฉเจฐเจฟเจนเจธเจชเจคเฉ€-เจธเจผเจจเฉ€-เจฏเฉ‚เจฐเฉ‡เจจเจธ-เจจเฉˆเจชเจšเฉ‚เจจ)
  • ISRO เจ•เฉ‡เจ‚เจฆเจฐ:
    Vikas Saraswat In Liquid Uranium Rocket Satellite Centre โ†’ VSSC (เจคเจฟเจฐเฉ‚เจตเจจเฉฐเจคเจชเฉเจฐเจฎ); เจฌเจพเจ•เฉ€: Satish Dhawan โ†’ SHAR (เจธเจผเฉเจฐเฉ€เจนเจฐเฉ€เจ•เฉ‹เจŸเจพ)
เจคเฉเจฐเฉฐเจค-เจคเฉเจฒเจจเจพ เจŸเฉ‡เจฌเจฒ
เจฒเจพเจ‚เจšเจฐ LEO เจคเฉฑเจ• เจชเฉ‡เจฒเฉ‹เจก (เจ•เจฟเจฒเฉ‹เจ—เฉเจฐเจพเจฎ) เจฎเจนเฉฑเจคเจตเจชเฉ‚เจฐเจจ เจจเฉเจ•เจคเฉ‡
PSLV 3,800 โ€œเจตเจฐเจ•เจนเจพเจฐเจธโ€; 50 เจคเฉ‹เจ‚ เจตเฉฑเจง เจฒเจ—เจพเจคเจพเจฐ เจธเจซเจฒเจคเจพเจตเจพเจ‚
GSLV Mk III 10,000 LVM-3 เจตเจœเฉ‹เจ‚ เจจเจตเจพเจ‚ เจจเจพเจฎ; เจ—เจ—เจจเจฏเจพเจจ เจฒเจˆ เจฎเจจเฉเฉฑเจ–-เจฐเฉ‡เจŸเจก
SSLV 500 72 เจ˜เฉฐเจŸเฉ‡ เจตเจฟเฉฑเจš เจŸเจฐเจจเจ…เจฐเจพเจŠเจ‚เจก, 3 เจ เฉ‹เจธ เจชเฉœเจพเจ…
เจฎเจฟเจธเจผเจจ เจธเจพเจฒ เจตเจฟเจธเจผเฉ‡เจธเจผเจคเจพ
Chandrayaan-1 2008 เจชเจนเจฟเจฒเจพ เจญเจพเจฐเจคเฉ€ เจšเฉฐเจฆ เจฎเจฟเจธเจผเจจ; เจชเจพเจฃเฉ€ เจฆเฉ‡ เจ…เจฃเฉ‚ เจ–เฉ‹เจœเฉ‡
Chandrayaan-2 2019 เจ†เจฐเจฌเจฟเจŸเจฐ 100% เจœเฉ€เจตเจค; เจตเจฟเจ•เจฐเจฎ เจฒเฉˆเจ‚เจกเจฐ เจนเจพเจฐเจก-เจฒเฉˆเจ‚เจกเจฟเฉฐเจ—
Chandrayaan-3 2023 เจšเฉฐเจฆเจฐ เจฆเฉฑเจ–เจฃเฉ€ เจงเฉเจฐเฉเจต เจฆเฉ‡ เจจเฉ‡เฉœเฉ‡ เจชเจนเจฟเจฒเฉ€ เจธเจพเจซเจŸ-เจฒเฉˆเจ‚เจกเจฟเฉฐเจ—
Aditya-L1 2023 L1 เจ‰เฉฑเจคเฉ‡ เจชเจนเจฟเจฒเจพ เจญเจพเจฐเจคเฉ€ เจธเฉ‚เจฐเจœเฉ€ เจ…เจฌเจœเจผเจฐเจตเฉ‡เจŸเจฐเฉ€
10 เจฐเฉˆเจชเจฟเจก-เจซเจพเจ‡เจฐ MCQs
1. เจ•เจฟเจธ เจญเจพเจฐเจคเฉ€ เจฎเจฟเจธเจผเจจ เจจเฉ‡ เจชเจนเจฟเจฒเฉ€ เจตเจพเจฐ เจšเฉฐเจฆ เจ‰เฉฑเจคเฉ‡ เจชเจพเจฃเฉ€ เจฆเฉ€ เจชเฉเจธเจผเจŸเฉ€ เจ•เฉ€เจคเฉ€? A) Chandrayaan-1 **Ans: A**
2. เจšเฉฐเจฆ เจฆเฉ€ เจเจธเจ•เฉ‡เจช เจตเฉˆเจฒเฉ‹เจธเจฟเจŸเฉ€ เจฒเจ—เจญเจ— เจ•เจฟเฉฐเจจเฉ€ เจนเฉˆ? A) 7.9 km/s B) 11.2 km/s C) 2.4 km/s **Ans: C**
3. LVM-3 เจจเฉ‚เฉฐ เจชเจนเจฟเจฒเจพเจ‚ เจ•เจฟเจนเจพ เจœเจพเจ‚เจฆเจพ เจธเฉ€? A) PSLV-XL B) GSLV Mk III C) SSLV **Ans: B**
4. เจฌเจฟเจจเจพเจ‚ เจฐเฉเจ•เจพเจตเจŸ เจฆเฉ‡ เจธเฉ‚เจฐเจœเฉ€ เจจเจฟเจฐเฉ€เจ–เจฃ เจฒเจˆ เจ‰เจšเจฟเจค เจฒเจ—เจฐเจพเจ‚เจœ เจฌเจฟเฉฐเจฆเฉ‚ เจ•เจฟเจนเฉœเจพ เจนเฉˆ? A) L2 B) L1 C) L4 **Ans: B**
5. โ€œเจธเจผเจฟเจต เจธเจผเจ•เจคเฉ€ เจชเฉเจ†เจ‡เฉฐเจŸโ€ เจ•เจฟเจธ เจฒเฉˆเจ‚เจกเจฟเฉฐเจ— เจจเจพเจฒ เจœเฉเฉœเจฟเจ† เจนเฉ‹เจ‡เจ† เจนเฉˆ? A) Vikram (Ch-2) B) Pragyan (Ch-3) C) Vikram (Ch-3) **Ans: C**
6. 1 เจฒเจพเจˆเจŸ-เจ‡เจ…เจฐ เจฒเจ—เจญเจ— เจฌเจฐเจพเจฌเจฐ เจนเฉˆ? A) 9.5 เจŸเฉเจฐเจฟเจฒเฉ€เจ…เจจ เจ•เจฟเจฒเฉ‹เจฎเฉ€เจŸเจฐ B) 1 เจฎเจฟเจฒเฉ€เจ…เจจ เจ•เจฟเจฒเฉ‹เจฎเฉ€เจŸเจฐ C) 150 เจฎเจฟเจฒเฉ€เจ…เจจ เจ•เจฟเจฒเฉ‹เจฎเฉ€เจŸเจฐ **Ans: A**
7. ISRO เจฆเจพ เจฎเจจเฉเฉฑเจ–เฉ€ เจ…เฉฐเจคเจฐเจฟเจ•เจธเจผ เจ‰เจกเจพเจฃ เจชเฉเจฐเฉ‹เจ—เจฐเจพเจฎ เจ•เจฟเจนเจพ เจœเจพเจ‚เจฆเจพ เจนเฉˆ? A) เจ—เจ—เจจเจฏเจพเจจ B) เจ…เฉฐเจคเจฐเจฟเจ•เจธเจผ เจฏเจพเจคเจฐเฉ€ C) เจญเจพเจฐเจคเฉ€ เจเจธเจŸเฉเจฐเฉ‹เจจเจพเจŸ **Ans: A**
8. เจ•เฉเจฐเจพเจ‡เจ“เจœเฉˆเจจเจฟเจ• เจ‡เฉฐเจœเจฃ เจ•เจฟเจนเฉœเฉ‡ เจˆเจ‚เจงเจจ เจธเฉฐเจฎเจฟเจฒเจจ เจฆเฉ€ เจตเจฐเจคเฉ‹เจ‚ เจ•เจฐเจฆเฉ‡ เจนเจจ? A) UDMH + Nโ‚‚Oโ‚„ B) เจคเจฐเจฒ Hโ‚‚ + เจคเจฐเจฒ Oโ‚‚ C) เจ•เฉ‡เจฐเฉ‹เจธเฉ€เจจ + เจคเจฐเจฒ Oโ‚‚ **Ans: B**
9. PSLV เจจเฉ‡ เจ†เจชเจฃเจพ 50เจตเจพเจ‚ เจฎเจฟเจธเจผเจจ เจ•เจฟเจธ เจ…เฉฐเจคเจฐเจฟเจ•เจธเจผ เจชเฉ‹เจฐเจŸ เจคเฉ‹เจ‚ เจฒเจพเจ‚เจš เจ•เฉ€เจคเจพ? A) เจธเฉเจฐเฉ€เจนเจฐเจฟเจ•เฉ‹เจŸเจพ B) เจฅumba C) เจฌเฉˆเจ‚เจ—เจฒเฉเจฐเฉ‚ **Ans: A**
10. เจ•เจฟเจนเฉœเฉ‡ เจ—เฉเจฐเจนเจฟ เจจเฉ‚เฉฐ โ€œเจฒเจพเจฒ เจ—เฉเจฐเจนเจฟโ€ เจ•เจฟเจนเจพ เจœเจพเจ‚เจฆเจพ เจนเฉˆ? A) เจธเจผเฉเจ•เจฐ B) เจฎเฉฐเจ—เจฒ C) เจฌเฉเจฐเจนเจธเจชเจคเฉ€ **Ans: B**